Hướng dẫn cách làm lẩu nhúng xiên que ngon như ngoài hàng
THÂN HOÀI NGHIÊM
Th 6 27/09/2024
Nội dung bài viết
Hướng dẫn cách làm lẩu nhúng xiên que ngon như ngoài hàng
19/07/2022
Lẩu là một trong những món ăn thường góp mặt trong những dịp quan trọng trong gia đình. Ngày nay càng có nhiều quán lẩu xuất hiện với đa dạng các loại lẩu từ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Nếu có một ngày bạn bỗng nhiên thèm lẩu nhưng lại lười ra đường thì thế nào? Hoặc bạn muốn đãi cả nhà một nồi lẩu thật thơm ngon nhưng mua ở ngoài quán lại sợ không vệ sinh? Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc 2 công thức làm lẩu nhúng xiên que vừa ngon vừa đậm vị giúp bạn có một nồi lẩu thơm ngon giữa ngày đông giá rét.
Xem nhanh ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]
Công thức làm lẩu nhúng xiên que Tứ Xuyên
Nguyên liệu
2.5 lít nước luộc gà
250g mực
250g tôm
500g thịt bò
200g tàu hũ cá
200g cá viên
200g bông cải xanh
100g nấm đông cô
200g bắp cải
2 cây hành baro
140g ớt khô
1 hoa hồi
1 lá nguyệt quế
½ muỗng cà phê tiểu hồi
2 muỗng cà phê rượu nấu ăn
3 miếng đinh hương
1 quả thảo quả
1 muỗng cà phê hạt thì là
3 miếng địa liền
1 miếng quế khô
5 muỗng cà phê xuyên tiêu
4 muỗng canh tương tứ xuyên
10 tép tỏi
2 củ gừng
150g mỡ bò
100ml dầu ăn
3 muỗng cà phê tiêu tứ xuyên
Các loại gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
Bông cải và bắp cải xanh rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Hành baro rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tôm bóc nõn, rửa sạch.
Mực rửa thật sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Trụng xiên que vào nước sôi khoảng 10 phút để làm sạch rồi xiên các nguyên liệu nhúng lẩu vào.
Nấm đông cô rửa với nước muối rồi xả lại với nước sạch.
Làm nước sốt tỏi ớt
Chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 70 độ C rồi cho vào đó 3 muỗng cà phê hạt xuyên tiêu, 3 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên, 125g ớt khô ngâm khoảng 40 phút để các nguyên liệu mềm. Sau đó bạn bỏ phần nước ngâm đi, lấy các nguyên liệu bỏ vào máy xay cùng với 8 tép tỏi, 3 lát gừng xay cho nhuyễn là được.
Làm sốt thảo mộc
Bạn cho tiểu hồi, lá nguyệt quế, đinh hương, địa liền, hạt thì là, hoa hồi, thảo quả bẻ làm 3, quế khô bẻ làm 2, ½ muỗng cà phê tiêu đen, ½ muỗng cà phê tiêu trắng vào chảo rồi rang tất cả trong vòng 3 phút với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm.
Làm nước sốt lẩu
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho mỡ bò và 80ml dầu ăn vào đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút để mỡ tan rồi cho 3-4 khúc hành baro vào. Sau đó cho phần sốt tỏi ớt, sốt thảo mộc đã làm vào chảo cùng với 4 muỗng canh tương Tứ Xuyên rồi khuấy đều ở lửa vừa trong thời gian 15 phút, sau đó vớt hành ra.
Nấu nước lẩu
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 20ml dầu ăn còn lại vào đợi dầu nóng thì cho 10g ớt khô, hành baro, tỏi, gừng và 2 muỗng xuyên tiêu vào nồi rồi xào với lửa nhỏ. Sau đó cho ½ phần nước sốt lẩu đã làm vào nồi rồi đảo đều tay trong 3 phút. Tiếp theo bạn cho nước luộc gà vào cùng với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối rồi đảo đều tay. Đun nước lẩu với lửa vừa trong vòng 15 phút, đợi đến khi nước sôi thì bạn nhúng các nguyên liệu xiên que vào khoảng vài phút là có thể ăn được.
Link tham khảo sản phẩm nồi lẩu nhúng
https://www.hugiasmart.vn/products/bo-bep-con-kem-noi-lau-size-dai-huong-giang
Hoàn thành
Nước lẩu thơm ngon, đậm đà cùng với các nguyên liệu tươi ngon tạo nên một nồi lẩu hấp dẫn rất phù hợp để ăn cùng gia đình dịp cuối tuần.
Hướng dẫn cách làm lẩu nhúng xiên que Hàn Quốc
Nguyên liệu
1 lít nước hầm xương
200g kim chi
400g thịt bò
300g bạch tuộc
100g cải thảo
100g cải cúc
100g cá viên
100g đậu hũ cá
100g thanh cua
100g xúc xích
1 nhánh hành baro
1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
2 tép tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc, thịt bò, thanh cua, cá viên, đậu hũ cá, xúc xích sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bạn cắt các nguyên liệu thành từng khúc vừa ăn.
Hành baro rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Xiên que đem đi trụng với nước sôi khoảng 5-10 phút để khử khuẩn rồi xiên các nguyên liệu vào.
Các loại rau bạn đem đi rửa với nước muối rồi xả lại với nước sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Tỏi băm nhuyễn.
Nấu lẩu
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào rồi cho tỏi vào phi lên cho thơm. Sau đó bạn cho kim chi vào xào khoảng 5 phút rồi cho nước hầm xương cùng với 1 muỗng canh tương ớt vào. Dùng đũa khuấy đều, đợi đến khi nước sôi thì cho hành baro vào. Tiếp theo, bạn nhúng xiên que và rau cải cúc, cải thảo vào để các nguyên liệu vừa chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nồi lẩu kim chi vừa thơm thơm, cay cay kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon giúp bạn sưởi ấm vào những ngày mưa cùng bạn bè và gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.
Xem thêm:
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Thịt bò
Nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, khi ấn tay vào thì thấy có một độ đàn hồi nhất định, cầm lên thấy chắc tay. Không mua những miếng thịt bò có màu sắc thâm đen, tím tái, miếng thịt bị chảy nhớt và có mùi hôi, mùi lạ. Miếng thịt ngon là miếng thịt có mỡ màu vàng nhạt, gân bò cứng và có màu trắng, miếng thịt có thớ nhỏ, mềm và không quá mịn.
Bạch tuộc
Để mua được bạch tuộc ngon, bạn cần quan sát màu mắt của chúng, nếu thấy tròng mắt long lanh thì đó là bạch tuộc ngon còn tròng mắt đục thì không nên mua. Nên mua những con bạch tuộc có phần bụng trắng sáng, di chuyển nhanh, linh hoạt phần thân chắc chắn khi sờ vào không bị mềm nhũn. Không nên mua những con bạch tuộc có màu trắng ngà, da sần sùi vì những con đó có thể đã bị ngâm nước lâu.
Tôm
Tôm ngon là những con tôm có phần thân hơi cong, phần chân và đầu gắn chặt với phần thân, không bị rời rạc, phần vỏ còn nguyên vẹn. Nên mua những con tôm có phần vỏ bóng, trơn, khớp tôm càng hẹp thì tôm càng ngon. Không nên mua những con tôm có cảm giác sạn dưới ngón tay khi cầm lên, chân chuyển sang màu đen.
Mực
Nên chọn mua những con mực có màu sắc sáng bóng, phần thân mực có màu trắng đục giống như sữa còn phần nâu có màu nâu sẫm. Khi ấn tay vào thân mực thấy mực săn chắc, có độ đàn hồi và không thấy vết lõm. Tương tự với bạch tuộc, mực tươi là những con mực có màu mắt trong không bị đục, không bị dịch hoặc có màu vàng. Mực tươi là phần xúc tu và râu của mực dính chặt vào phần thân, không bị lỏng lẻo hay rời rạc.
Hành baro
Hành baro khi mua vào mùa đông hoặc đầu mùa Xuân là hành ngon nhất. Khi mua bạn cần chọn những cây hành cứng, phần rễ còn tươi, cuống và lá không bị dập nát hay ngả sang màu vàng. Không nên chọn những cây hành baro quá to, nên chọn những cây hành có đường kính 4cm là ngon nhất.
Hương vị cay cay, the the, nóng hổi của nồi lẩu ăn cùng với các nguyên liệu nhúng tươi ngon đã tạo nên một bữa ăn đầy ấm cúng cùng với những người thân yêu. Cuối tuần này hãy bước ngay xuống bếp và trổ tài nấu nướng để đã cả nhà mình một nồi lẩu thật ngon đi nào. Đừng quên cập nhật các bài viết mới trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn khác nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!